Bài viết mới nhất

10 cách phòng chống bệnh đau lưng cực kì hiệu quả

Bởi Linh Huỳnh - Thứ Sáu, 15 tháng 6, 2012 Chưa có Bình Luận
Bạn chỉ thực sự quan tâm tới tấm lưng của mình khi nó bị đau nhức hay gặp phải vấn đề gì đó? Và khi đó, bạn phải mất rất nhiều thời gian và công sức thậm chí tiền bạc để chữa trị? Dưới đây là 10 cách phòng ngừa đau lưng hiệu quả nhất để bạn không phải đấm lưng bùm bụp và than trời nữa.

1. Tập luyện thể thao để luôn có cơ bụng và cơ lưng khoẻ mạnh

      Bạn nên thường xuyên luyệt tập thể thao để có thân hình đẹp, cũng như có cơ bụng và cơ lưng khỏe mạnh. Nếu bạn có một cơ thể với nhiều cơ săn chắc thì nguy cơ bị các chấn thương sẽ giảm đi rất nhiều, bất kể là khi bạn lau nhà, chơi tennis, bong rổ…. hay ngồi một chỗ trong một thời gian dài.

2. Duy trì một cơ thể với mức cân nặng hợp lý

     Luôn giữ cơ thể ở mức cân bằng hợp lý, chúng ta thường không nhận thấy tác hại của việc tăng cân vì nó không diễn ra một cách nhanh chóng, nhưng đến khi cảm thấy mình bị tăng cân rồi thì rất khó trở lại thân hình cân đối như ban đầu. Bạn hãy thử mang một vật nặng khoảng 10 kg suốt cả một ngày thì bạn sẽ thấy được việc thừa cân sẽ ảnh hưởng như thế nào tới cấu trúc cơ thể, vì vậy hãy giữ cho cơ thể cân bằng, giúp ngừa đau lưng bạn nhé!

3. Thường xuyên tập luyện cơ chân
 


 Cơ ở chân cũng đóng một vai trò rất quan trọng giúp bạn có được tư thế vững vàng. Ngoài ra cơ chân khoẻ sẽ giảm bớt sức nặng cho lưng mỗi khi bạn phải nâng vật nặng. Vì vậy nên thường xuyên tập luyện cơ chân để phòng ngừa bệnh đau lưng hiệu quả.

4. Cơ thể phải luôn linh động

     Sự thiếu linh động sẽ làm tăng nguy cơ bị chấn thương ở lưng và nếu ai đã bị đau lưng thì bệnh sẽ trở nên trầm trọng hơn. Tập Yoga có thể sẽ giúp loại bỏ được bệnh đau lưng nhưng nếu cơ thể bạn cảm thấy không thoải mái với những động tác trong bài tập thì tác dụng có thể sẽ là ngược lại. Tóm lại hãy làm cho cơ thể mình có được sự dẻo dai và linh động cần thiết, ngăn ngừa đau lưng hiệu quả.
 

5. Tư thế sao cho thật chính xác và hợp lí khi phải nâng một vật nặng

      Bạn nên đứng gần vật cần nâng, 2 chân dang rộng vừa phải để đảm bảo sự vững chắc. Sau đó ngồi xuống theo tư thế ngồi xổm và và giữ xương sống ở tư thế thẳng. Cuối cùng kết hợp với cơ bụng để nâng vật nặng lên từ từ với sự vững chắc của 2 chân. Tư thế đúng khi nâng vật nặng rất quan trọng, vì nếu không làm đúng tư thế có thể dẫn đến cụp xương sống.

6. Chú ý tới tư thế khi ngồi, đứng, di chuyển
 
 

Ngồi đúng cách để trị đau lưng

     Duy trì tư thế đúng là cách phòng chống đau lưng hiệu quả nhất vì nó giúp làm giảm bớt áp lực lên các cơ, dây chằng, và khớp nối phía sau lưng.

7. Khởi động kĩ trước khi vận động mạnh hay luyện tập thể thao

     Việc khởi động kĩ trước khi làm việc nặng cũng như chơi thể thao sẽ làm giảm nguy cơ bị chấn thương cho cơ thể nói chung và cho lưng nói riêng. Chính vì thế đừng bao giờ bỏ qua các động tác khởi động đơn giản làm cho cơ và các khớp nối nóng lên trước khi vận động mạnh.

8. Trợ giúp cho lưng phía dưới khi ngồi

      Dùng một chiếc gối nhỏ để làm đệm trợ giúp cho phần lưng phía dưới trong khi ngồi. Sau khoảng nửa giờ thì lại bỏ chúng ra trong vòng 5 phút để thay đổi tư thế. Và sau khi đã ngồi được một khoảng thời gian dài bạn nên đứng dậy và đi vòng quay một lúc để lưng của bạn được nghỉ ngơi.
 

9. Mua đệm giường tốt và hợp lý

    Nên mua đệm không cứng quá cũng không mềm quá. Đây cũng là điều quan trọng vì chúng ta ngủ trong một khoảng thời gian khá dài (khoảng từ 6 đến 8 tiếng mỗi ngày). Trước khi mua đệm hãy nghiên cứu và tìm hiểu thật kỹ để chọn ra cái phù hợp nhất với mình vì mỗi người có nhu cầu về đệm khác nhau.

10. Giảm stress
 
 
Stress sẽ làm tăng áp lực lên các cơ trong đó có cả cơ lưng. Kiểm soát được stress cũng giống như bạn đã trút bỏ được gánh nặng trên đôi vai của mình.Vì vậy hãy luôn vui vẻ mỗi ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Bằng cách lưu ý những cách trên, bạn sẽ ngăn ngừa và trị đau lưng hiệu quả cho chính mình để có cuộc sống thoải mái nhất.Thông tin liên hệ:

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THANH TUẤN
Trụ sở: 75 Trường Chinh, Phường Phú Mỹ, Thị Xã Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu
Điện thoại: (+84) 0254 3921 527 - Hotline: 0938 68 47 68
Website: www.DongYThanhTuan.vn - Email: CSKH@DongYThanhTuan.vn

Chưa có Bình Luận " 10 cách phòng chống bệnh đau lưng cực kì hiệu quả "